หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค บริการตลอด24ชั่วโมง

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค (Young and Dangerous) เป็นหนังภาคแรกของภาพยนตร์ซีรีส์ชุด กู๋หว่าไจ๋ ซึ่งปรับเปลี่ยนมาจากหนังสือการ์ตูน เรื่อง Teddy Boy (อังกฤษ: Young and Dangerous, จีน: 古惑仔之人在江湖) ภาพยนตร์เชื้อชาติประเทศฮ่องกง แสดงนำโดย เจิ้ง อี้เจี้ยน, เฉิน เพื่อนชุน , อู๋ เจิ้นหวี่ , เยิ่น ต๊ะหัว , หลี่จือ , เซียะ เทียนหัว เป็นภาพยนตร์ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนจีน (Mànhuà) เกิดเรื่องแรกๆของแวดวงหนังประเทศฮ่องกง โดยสตูดิโอยักษ์ใหญ่ โกลเดนฮาร์เวสต์ กำกับการแสดงโดย หลิว เหว่ยเฉ หรือ แอนดริว เลา

กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก (Young and Dangerous/1996) เป็นหนังแอ็คชั่นทุนต่ำ ที่ถ่ายทำเพียงแค่ 15 วัน แม้กระนั้นเมื่ออกฉายหนังกลับทำเงินมากถึง 21 ล้านเหรียญประเทศฮ่องกง ในตอนที่ตลาดหนังประเทศฮ่องกงกำลังซบเซา กระทั่งทำให้มีภาคต่อฉายต่อเนื่องกัน 3 ภาค ในปีเดียวกัน มีภาคต่อสร้างตามตอนของการ์ตูนในชื่อเรื่อง กู๋หว่าไจ๋ รวมแล้ว 6 ภาค แล้วก็ภาคแยกสร้างเรียกตัวละครหลักของการ์ตูนอีกหลายภาคร่วมกัน

ซึ่งความเป็นจริงแล้ว กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก ได้นำเรื่องราวประวัติศาสตร์ของแวดวงมาเฟียประเทศฮ่องกงตั้งแต่จุดกำเนิด จนกระทั่งขณะจะคืนเกาะประเทศฮ่องกงสู่จีน ในปี 1997 มาปรับเป็นบทภาพยนตร์โดยอิงจากตอนนี้แทน รวมทั้งการเล่าเรื่องการบ้านการเมืองในประเทศฮ่องกงในต้นแบบเสียดสี ส่วนชื่อภาษาจีน “古惑仔之人在江湖” ยังคงเป็นชื่อที่เอามาจากกลุ่มคำปรัชญาของโกวเล้ง อย่างล้ำลึก รวมทั้งบทเฉินห้าวดกน ยังเป็นหน้าที่ของเจิ้งอี้เจี้ยนที่ผู้ชมจำสูงที่สุด

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

“กู๋หว่าไจ๋” หรือ Young and Dangerous อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยการเล่าเรื่องที่เรียบง่าย มีสไตล์ และก็เพลงประกอบที่ติดหู จนกระทั่งแปลงเป็นสูตรสำเร็จของหนังประเด็นนี้ไปโดยปริยาย

Young & Dangerous กู๋หว่าไจ๋ เป็นหนังประเทศฮ่องกงที่เอาบทหนังสือการ์ตูนเรื่อง Teddy Boy มาทำเป็นภาพยนตร์ แล้วก็ยังเป็นภาพยนตร์แจ้งกำเนิดของ “เจิ้งอี้เจี้ยน”ในบท เฉินเฮ่าดกน / “เฉินเกลอชุน” ในบท ซานจี หรือ ไก่ป่า นอกจากนั้นยังได้ “อู๋ จื่อสง” อันธพาลตัวจริงเสียงจริง ที่วางมือจากแวดวงมาร่วมแสดงด้วยในบทของ “พี่บี” อันธพาลรุ่นใหญ่ที่เฮ่าดกนให้ความยำเกรงดุจบิดาแท้ๆเลยก็ว่าได้

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค  Young & Dangerous เบื้องหลังของเรื่องเต็มไปด้วยบรรยากาศของประเทศฮ่องกงสมัย 90 ภาพของถนนทั้งยังในช่วงเวลากลางวันแล้วก็ยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุ อพาร์ทเมนท์เก่า แหล่งเสื่อมโทรม เป็นตัวเคลื่อนให้ตัวหนังมีความน่าดึงดูดใจเป็นอย่างมาก โดยหนังประเด็นนี้ได้ออกฉายในระยะเวลาก่อนเทศกาลวันตรุษจีนที่ประเทศฮ่องกงในปี คริสต์ศักราช 1996 ไม่นาน แต่ว่าเปิดตัวในฐานะหนังฟอร์มเล็กๆเพียงแค่นั้น แต่ทำรายได้ไปกว่า 20 ล้านเหรียญประเทศฮ่องกง จนกระทั่งกำเนิดกระแส “หนังมาเฟียยุคใหม่ฟีเว่อร์”ขึ้นมาในกลุ่มนักทำหนังประเทศฮ่องกง…

กู๋หว่าไจ๋ เป็นภาพยนตร์ที่ได้แรงผลักดันมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Teddy Boy

กำกับการแสดงโดย “หลิว เหว่ยเฉ” แสดงนำโดย “เจิ้ง อี้เจี้ยน” สวมบทเป็น “เฉิน เฮ่าดกน” ตัวนำของเรื่อง, “เฉิน เกลอชุน” เล่นบทเป็น “ซาจี๋ (ไก่ป่า) เพื่อนสนิทผู้แสดงนำชาย, อู๋ จื่อสง สวมบทบาทเป็น “พี่บี” ลูกพี่ใหญ่ของผู้แสดงนำชาย, “เยิ่น ต๊ะหัว (เหริน ต๋าหัว)” เล่นบทเป็น “คุณจวง” หัวหน้าแก๊งค์หงซิ่ง, “อู๋ เจิ้นหวี่” รับบทบาทเป็น “อาระอุน” ตัวร้ายสุดแสบ และก็ดาราหนังสมทบมากมายความสามารถอีกมาก

รายละเอียดข้างในเรื่องเป็นการพรีเซนเทชั่นวิถีชีวิตของเหล่ามาเฟียในประเทศฮ่องกงที่จำเป็นต้องพันพัวกับเรื่องธุรกิจสีเทา, เหล้า, สตรี รวมทั้งประเด็นการต่อสู้ไม่ว่าจะเป็นระหว่างแก๊งค์อื่นๆและยังรวมไปถึงตีคุ้นเคยด้านในเนื่องจากความชิงดีชิงเด่นชิงเด่น รายละเอียดทั้งปวงถูกร้อยเรื่องราวผ่านผู้แสดงที่มีความสำตัญต่างกันออกไป การเดินเรื่องเข้าใจง่ายมิได้มีอะไรสลับซับซ้อน ไม่อ้อมค้อม ทำให้สามารถเข้าถึงอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างง่ายๆ

แต่ว่าเหนือสิ่งอื่นใดเว้นแต่เรื่องราวการต่อยตีที่เป็นตัวชูโรงโดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ชื่นชอบหนังแอคชั่น การแอบแฝงแง่คิดต่างๆที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็สามารถสะท้อนออกมาได้ดิบได้ดีเหมือนกัน

เรื่องราว ในปี คริสต์ศักราช 1985 ที่ประเทศฮ่องกง เฉิน ห้าวดกน เป็นเด็กวัยหนุ่มวัยรุ่นที่เติบโตมาพร้อมกับกรุ๊ปเพื่อนฝูงๆริมถนน ที่ดำรงชีวิตอย่างเลวท่ามกลางเศรษฐกิจที่ต่ำ โดยมี ซาจี๋ หรือ ไก่ป่า เป็นเพื่อนสนิทที่สุด ทั้งหมดทั้งปวงผ่านการต่อยตีแล้วก็ก่อคดีทั่วๆไป วันหนึ่ง ได้หมดได้มีเรื่องมีราวกับ อาลุกน อันธพาลเจ้าถิ่น แต่ว่าได้ พี่บี มาช่วยไว้ ทั้งปวงก็เลยเชื่อถือพี่บีเสมอเหมือนพี่แล้วก็พ่อเกิดขึ้นเกล้าของตัวเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นเฉิน ห้าวครึ้มน

10 ปีผ่านไป ทั้งหมดทั้งปวงเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ชาย แล้วก็ได้กับแก๊งค์หงสิง ซึ่งเป็นมาเฟีชูลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศฮ่องกง ห้าวดกนแล้วก็พวกสร้างชื่อขึ้นมาจากการฆ่าป่าไป่ แม้กระนั้นรถยนต์โตโยต้าของห้าวครึ้มนได้ถูกหญิงสาวติดอ่างคนหนึ่งลักขโมยไป ทั้งปวงก็เลยได้ตามไปเอาคืนแล้วก็ทราบดีว่าที่จริงก็เป็นเด็กในสังกัดของพี่บีแบบเดียวกัน

เวลาเดียวกันที่มาเก๊า ห้าวดกนและก็พวกได้เดินทางไปปฏิบัติงาน แม้กระนั้นปรากฏว่าถูกซ้อนแผน เชาผี เพื่อนฝูงคนหนึ่งได้ถูกฆ่า ซ้ำห้าวดกนยังถูกมอมยาให้ร่วมร่วมเพศกับภรรยาของซาจี๋อีก เพื่อความเกี่ยวข้องระหว่างกรุ๊ปเพื่อนฝูงทะเลาะกัน ซึ่งทั้งสิ้นเป็นแผนของ อาลุกน ที่อยากขึ้นมายิ่งใหญ่แทน จวงเสียง ประธานใหญ่ของหงสิง ในตอนที่จวงเสียงนั้นเอ็นดูห้าวครึ้มนเป็นอันมาก ระหว่างที่ซาจี๋เมื่อได้แตกกันกับห้าวครึ้มน ก็ได้เดินทางไปที่ไต้หวัน

อาปะทุนยังได้ตามมาฆ่าพี่บีแล้วก็ครอบครัว ที่เหมือนเป็นพี่ใหญ่ของห้าวครึ้มน ทำให้ห้าวดกนแล้วก็พวกพ้องจำเป็นต้องกลับมาทวงแค้น โดยมีซาจี๋เดินทางกลับมาจากไต้หวัน พร้อมพวกพ้องอีกเยอะแยะ รวมทั้งสร้างชื่อขึ้นมาท้ายที่สุด

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค  สะท้อนสังคม เรื่องราวที่เกิดขึ้นมันอยู่ในตอนที่ประเทศฮ่องกงยังคงถูกอังกฤษดูแลอยู่ ถึงจะมีความรุ่งเรืองเติบโตในด้านของธุรกิจและก็เศรษฐกิจ แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วยังมีอีกหนึ่งมุมเป็นสังคมของคนอนาถาหรือมุมานะที่ต้องหาแนวทางสำหรับเพื่อการเอาชีวิตรอด ถึงแนวทางพวกนั้นมันบางทีก็อาจจะมิได้ไม่ผิดกฎหมายก็ตาม เนื่องจากยังมีความคิดว่า “เงิน” จะสามารถซื้อได้ทุกๆอย่างและไม่ต้องการที่จะให้ผู้ใดกันมากมายดขี่ทำร้าย ทำให้บางเวลามันได้ปลูกฝังความนึกคิดไม่ถูกๆจนกระทั่งทำให้เด็กคนหนึ่งจำเป็นต้องเติบโตไปคือปัญหาของสังคม

นอกจากในรูปภาพยนตร์ยังแอบสะท้อนชีวิตของคนไม่มีบ้านที่มิได้รับผลประโยชน์ดูแลสักเท่าไหร่ จะต้องดำรงชีวิตอยู่ตามริมทางที่เสี่ยงภัยไม่มีซึ่งความปลอดภัย

เบื้องหน้าเบื้องหลังแล้วก็การบรรลุเป้าหมาย Young and Dangerous

หรือ หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค เป็นภาพยนตร์ที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนจีน (Mànhuà) เรื่อง Teddy Boy Comic นับว่าเป็นภาพยนตร์ประเทศฮ่องกงในกึ่งกลางทศวรรษที่ 90 ที่ไปถึงเป้าหมายเป็นอย่างมาก ปลุกกระแสภาพยนตร์ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนจีน (Mànhuà) เกิดเรื่องแรกๆของแวดวงหนังประเทศฮ่องกง

โดยเล่าแบบหนังกลุ่มสเตอร์ ถ่ายรูปนอกสถานที่ ภาพหนทาง อาคารบ้านช่องในประเทศฮ่องกงที่เต็มไปด้วยสีสัน ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์สุดทรุดโทรม หรือแหล่งสถานบริการอันดัง อย่างเขตจิมซาจุ่ย ที่เต็มไปด้วยแสงสีเวลากลางคืน บรรดานักแสดงสวมบทบาทโดยผู้แสดงมีชื่อเสียงทั่วเกาะประเทศฮ่องกงร่วมแสดงเยอะมาก อีกความหมายหนึ่งของภาพยนตร์เพื่อระลึกวิถีการใช้ชีวิตของคนประเทศฮ่องกง ก่อนที่จะเกาะประเทศฮ่องกงจะไปรวมกับจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 1997 เป็นประเทศเดียวกัน

ภาพยนตร์ได้ออกฉายระยะเวลาก่อนเทศกาลวันตรุษจีนที่ประเทศฮ่องกงในปี คริสต์ศักราช 1996 ด้วยฟอร์มหนังที่มิได้ใหญ่มโหฬารมากมาย แต่ว่าทำรายได้ไปถึง 20 ล้านเหรียญประเทศฮ่องกง มีภาคต่อฉายต่อเนื่องกัน 3 ภาค ในปีเดียวกัน มีภาคต่อสร้างตามตอนของการ์ตูนในชื่อเรื่อง กู๋หว่าไจ๋ รวมแล้ว 6 ภาค แล้วก็ภาคแยกสร้างเรียกตัวละครหลักของการ์ตูนอีกหลายภาคร่วมกัน

เรื่องราว: หนังเริ่มในโลกที่อาณาจักรที่ถูกมังกรทั้งหลายแหล่คุมครอบครอง มังกรกลุ่มนี้มีพลังที่ชี้แจงมิได้ แล้วก็เพียงแต่เพราะว่าความมืดมนที่อยู่ด้านในทรงอำนาจ ก็เลยได้รับการเลือกเป็น “มังกรที่ถูกเลือก” ซึ่งจะเป็นผู้ผลิตความรู้ความเข้าใจสำหรับการทำลายหรือเปลี่ยนโลก

ดาราหนังแล้วก็นักแสดง: ไจ๋ (ชื่อเดิม กู๋หว่า): นักกระบี่ผู้มีความรู้และมีความเข้าใจพิเศษสำหรับเพื่อการควบคุมมังกร มีบทบาททำลายอีกทั้ง 13 มังกรที่ครอบครองโลก มังกรที่ถูกเลือก: มีมังกรทั้งยัง 13 ตัว แต่ละตัวมีลักษณะแล้วก็พลังพิเศษที่ไม่เหมือนกัน นายร้านค้าขายกระบี่: ผู้แสดงที่ให้คำปรึกษาและก็อาวุธที่สำคัญสำหรับเพื่อการต่อสู้

ภาพยนตร์แล้วก็เอฟเฟ็กต์: การผลิตภาพและก็เอฟเฟ็กต์ในหนังนี้มีคุณภาพสูง

ฉากต่อสู้และก็การเคลื่อนไหวของมังกรถูกดีไซน์อย่างพอดี ฉากที่มีพลังพิเศษรวมทั้งการใช้เทคโนโลยี CGI ทำให้ผู้ชมได้รับความระทึกใจแล้วก็ได้รับประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่

สตอปรี่แล้วก็บทแผนการ: เรื่องราวของ “กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก” มีความสมดุลและไม่เคยทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อ มีการประสมประสานของความตลกขบขันที่สวยรวมทั้งช่วงต่อสู้ที่ถึงใจถึงอารมณ์ การพัฒนานักแสดงนำถึงที่มีสินทรัพย์ทางด้านจิตใจที่เติบโตขึ้นเรื่อย

บทเขียนเพลงและก็ดนตรี: ทางเสียงรวมทั้งดนตรีเสียงประกอบในหนังนี้ได้รับการเลือกที่ดี มีทั้งหมดลงที่มีอารมณ์ที่เสนอการสิ้นไปรวมทั้งความมืดดำ winner66 รวมทั้งเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สนองตอบกับการต่อสู้และก็ฉากที่ท้า

สรุป: “กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก” เป็นหนังที่น่าติดตามสำหรับคนที่หลงไหลในเรื่องราวแฟนตาซีแล้วก็เสี่ยงอันตรายที่ละเลย มีทั้งยังความรู้สึกที่ลึกซึ้งและก็ความระทึกใจซึ่งสามารถเย้ายวนใจผู้ชมได้ตลอดระยะเวลา

กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก เรื่องราวของอันธพาลบอยแบนด์ ได้เริ่มขึ้นในตอนต้นสมัย 80 “เฉินเฮ่าครึ้มน” “ไก่ป่า” รวมทั้งสหายๆวัยเด็ก ดำรงชีวิตเรื่อยเปื่อย ระรานราษฎรไปวันๆกระทั่งวันหนึ่งก็ไปมีเรื่องมีราวกับ “อาปะทุน” อันธพาลเจ้าถิ่น แม้กระนั้นได้ “พี่บี” มาช่วยไว้ ทำให้เฮ่าดกนรวมทั้งพวกยอมติดตามพี่บีมาตลอด จวบจนกระทั่ง 10 ปีถัดมา พวกของเฮ่าดกนก็ได้รับการยินยอมรับให้เป็นเลิศในสมาชิก “กลุ่มหงซิ่ง” กลุ่มมาเฟียที่ใหญ่ที่สุด และก็มีกิจการค้าบริเวณสถานเริงรมย์มาก ภายใต้ความริษยาของอาลุกน ที่ไม่ชอบกันกับพี่บี รวมทั้งลุกลามมาถึงพวกเฮ่าครึ้มนด้วย

วันหนึ่งพวกของเฮ่าครึ้มนได้รับงานให้ไปทำที่มาเก๊า ตามคำสั่งของหัวหน้ากลุ่มอย่าง “คุณเจียง” แต่ถูกพวกของอาลุกนซ้อนแผน ทำให้ “เจ้าผี”เพื่อนรักที่โตมาด้วยกันจำเป็นต้องถูกรุมจนตาย ส่วนตัวเองก็ถูกมอมยาจนถึงไปมีอะไรกับแฟนของไก่ป่า กระทั่งทำให้สองเพื่อนรักจะต้องผิดใจกัน โดยไก่ป่าขอแยกตัวไปอยู่ไต้หวันซักระยะ ส่วนเฮ่าดกนก็ถูกขับออกมาจากกลุ่มหงซิ่ง ด้วยเหตุว่าจัดว่าการแย่งคู่รักสหายลูกพี่ลูกน้องเป็นสิ่งเป็นที่ยอมรับมิได้ในสังคมมาเฟีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *