วัสดุปลูก เทคนิคการเพาะเมล็ดของผักแต่ละชนิดวิธีการเพาะเมล็ด

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก เม็ดผักจะผลิออกแล้วก็ต้นกล้าจะเติบโตเจริญแค่ไหน นอกเหนือจากการใช้เมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพแล้ว ยังขึ้นกับ “อุปกรณ์เพาะกล้า” ด้วยสิ่งของเพาะกล้า ที่ดีจะต้องมีความร่วนซุย มีความชุ่มชื้นพอเหมาะพอควร รวมทั้งมีค่า pH แล้วก็ EC สมควร ไม่จำเป็นที่จะต้องเพิ่มปุ๋ยระหว่างเพาะ ต้นกล้าก็สามารถเติบโตพร้อมย้ายปลูกได้ เพราะว่าต้นกล้ายังไม่ต้องการที่จะอยากธาตุอาหารมากสักเท่าไรนัก

กระบวนการเพาะเม็ดผัก วัสดุปลูก

สำหรับวิธีการเพาะเม็ดผักที่ชี้แนะข้างล่างนี้เป็นเพียงแต่แนวทางหนึ่งที่ช่วยลดการเสี่ยง จากการที่จำเป็นต้องเพาะเม็ดผักซ่อมแซมในเรื่องที่พวกเราเพาะลงในฟองน้ำหรือสิ่งของปลูกโดยตรงแล้วเม็ดแตกหน่อไม่บ่อยนักกันหรือเม็ดไม่แตกหน่อ ทำให้พวกเราจำเป็นต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการเพาะซ่อมแซมเม็ดผักที่ไม่สมบูรณ์หรือเปล่าแตกหน่อทำให้ผักในแปลงปลูกอายุแตกต่างกันสำหรับคนที่อยากเพาะเม็ดลงสิ่งของปลูกโดยตรงสามารถทำเป็น แม้กระนั้นเสนอแนะให้เพาะเผื่อไว้กันพลาด อาทิเช่นการเพาะเม็ดผักธรรมดากพวกเราจะใส่ 1เม็ดต่องฟองน้ำ 1 ก้อน ก็ให้พวกเราใส่ไปโดยประมาณ 2 – 3 เม็ด เมื่อต้นเกล้าอายุได้ราว 7 วัน ก็ให้เลือกต้นที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ที่สุดไว้ 1 ต้น ที่เหลือก็ถอนออก

อุปกรณ์เพาะกล้าหมายถึงสิ่งของที่ใช้เพาะเป็นส่วนประกอบสำคัญในวิธีการเริ่มของเม็ดรวมทั้งการเติบโตของพืช อุปกรณ์พวกนี้มีเงื่อนไขที่จำเป็นต้องในการผลิออกของเม็ดและก็การเติบโตของต้นอ่อน และก็อาจมีผลพวงเป็นอย่างมากต่อร่างกายโดยรวมแล้วก็การบรรลุเป้าหมายของพืชของคุณ ในเนื้อหานี้ พวกเราจะตรวจจุดสำคัญของอุปกรณ์เพาะกล้าสำหรับเพื่อการเริ่มเพาะเม็ดและก็การเติบโตของพืช รวมทั้งสิ่งของชนิดต่างๆที่ใช้กันทั่วๆไปในเรือนเพาะชำและก็โรงเรือน

วัสดุปลูก

 

 

สิ่งที่จำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งของอุปกรณ์เพาะกล้าหมายถึงการกักเก็บน้ำ เมล็ดพืชปรารถนาความชุ่มชื้นสำหรับเพื่อ วัสดุปลูก การแตกออกแล้วก็เริ่มเติบโต และก็ต้นอ่อนยังอยากความชุ่มชื้นที่บ่อยเพื่อปรับปรุงรากที่แข็งแรงรวมทั้งสร้างเนื้อตั้งตัว อุปกรณ์เพาะกล้าที่มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการเก็บกักน้ำสูง ตัวอย่างเช่น พีทมอสหรือวัวโค่พีท มีสาระเป็นอย่างมากในการเริ่มเพาะเม็ดรวมทั้งการเติบโตของต้นอ่อนอุปกรณ์ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) ใส่ถุง 5 ลิตร สิ่งของปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) เป็นสิ่งของธรรมชาติที่นิยมนำเอามาใช้สำหรับเพาะเม็ดเป็นอุปกรณ์ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยเอามาผสมกับ เพอร์ไลท์ (Perlite) เพิ่มอัตรการผลิออกของการเพาะเม็ดผัก

การเลือกเมล็ดพันธุ์

คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจปล่อยทิ้งจุดสำคัญต่อวิธีการสำหรับเลือกซื้อเม็ด พวกเราควรที่จะทำการเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์แท้ และก็ซองเม็ดจะต้องผิดแดดหรือถูกฝน แม้ซองเม็ดถูกวางอยู่หน้าร้านค้ารวมทั้งได้รับแสงแดดพวกเราก็ไม่สมควรเลือกซื้อ แม้เม็ดถูกแสงอาทิตย์ ความร้อนแล้วก็ความชุ่มชื้นจะมีผลให้อัตราการงอกของเม็ดต่ำลง รวมทั้งดูวันที่ผลิตแล้วก็วันหมดอายุ ถ้าเม็ดยังใหม่ อยู่อัตราการงอกก็จะสูง และก็แม้เม็ดใกล้หมดอายุ อัตราการงอกก็จะน้อยลง โดยปกติควรจะใช้เม็ดในซองให้หมดในวันที่เพาะปลูก ถ้าซองเม็ดถูกฉีกออกแล้ว สามารถเก็บเอาไว้ในตู้แช่เย็นได้โดยประมาณ 4 เดือน

โดยปกติ พวกเรานิยมใช้พีทมอส (peat moss) เป็นสิ่งของเพาะเม็ดหรือผสมกับสิ่งของปลูกอื่นๆสำหรับในการปลูกผักและก็พืชดอกไม้ประดับ เนื่องมาจากใช้งานได้สบาย ซึ่งพีทมอสมีเหตุที่เกิดจากซากสแฟกนัมมอสที่ตายแล้วทับถมกันกระทั่งเสื่อมสภาพเปลี่ยนเป็นผงสีดำ ซับน้ำและก็เก็บความเปียกชื้นเจริญ อุดมไปด้วยธาตุอาหาร แม้กระนั้นแพงค่อนข้างจะสูง

คุณครูเติ้ล –ผมศรีนทร์ แสงสว่างมณี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเมืองหลวง ชี้แนะสูตรสิ่งของเพาะกล้าราคาย่อมเยาที่ทุกคนสามารถผสมใช้เองแบบง่ายๆมาฝากกัน ซึ่งจากการใช้แรงงานจริงพบว่า เมล็ดพันธุ์ผักเกือบทุกจำพวกสามารถแตกหน่อเจริญ ต้นกล้าแข็งแรง แถมยังย้ายปลูกได้สวย ได้ผลดีไม่แพ้การใช้พีทมอสอย่างยิ่งจริงๆ

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการเพาะเม็ด

  1. ถาดพลาสติกสูงโดยประมาณ 1 นิ้ว (สำหรับอนุบาลต้นกล้า)
  2. ถาดพลาสติกเล็ก หรือกล่องรักษาอาหารก็ได้ (สำหรับเพาะเม็ด)
  3.  กระดาษชำระ
  4.  เม็ดผักที่จะทำเพาะ
  5. ฟ๊อกกี้ (ที่สเปรย์น้ำ)
  6. กระดาษแข็งหรือแผ่นพลาสติกทึบแสง
  7.  ฟองน้ำสำหรับปลูกพืช
  8. ไม้จิ้มฟันปลายแหลม

ขั้นตอนการเพาะเม็ดผัก (แบบไม่ฉาบ)

สำหรับเม็ดสลัดแบบฉาบสามารถข้ามขั้นตอนการกระตุ้นการงอกโดยนำเม็ดฝังลงสิ่งของปลูกได้เลย  วัสดุปลูก โดยฝังเม็ดในสิ่งของปลูกลึกโดยประมาณ 2 – 4 มม. รดน้ำให้เพียงพอเปียกและก็ปกคลุมถาดเพาะไว้เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้อุปกรณ์ปลูก นำถาดเพาะมาวางไว้ที่มีอุณหภูมิไม่สูงเหลือเกินให้อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15 – 25 องศา C จะมีผลให้เม็ดแตกออกได้เป็นประจำกัน
นำกระดาษชำระวางลงบนถาดขนาดเล็กหรือจาน โดยวางกระดาษชำระทับกันโดยประมาณ 2 – 3 ชั้น

รวมทั้งอีกอย่างหนึ่งของ สิ่งของเพาะกล้าเป็นการเติมอากาศ พืชปรารถนาออกสิเจนเพื่อความมีชีวิตรอดรวมทั้งเจริญวัย อุปกรณ์เพาะกล้าที่ให้อากาศดีสามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากที่ดี สิ่งของต่างๆอย่างเช่น เพอร์ไลท์หรือเวอร์มิคูไลท์สามารถช่วยทำให้มั่นใจว่าเมล็ดพืชและก็ต้นอ่อนของคุณได้รับออกสิเจนที่จำเป็นต้องต่อการงอกแล้วก็เติบโต

อุปกรณ์เพาะกล้ายังมีหน้าที่สำคัญสำหรับในการให้สารอาหารที่ต้องในการเจริญวัยของพืช คุณสามารถให้ปุ๋ยลงในอุปกรณ์เพาะกล้าเพื่อสารอาหารที่ต้องสำหรับพืชของคุณสำหรับการเติบโต แม้กระนั้น สิ่งจำเป็นเป็นจำต้องเลือกปุ๋ยให้เหมาะสมกับจำพวกของพืชที่คุณกำลังปลูก เนื่องมาจากพืชแต่ละประเภทมีความต้องการธาตุอาหารที่ต่างกัน

  • เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite)ซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate  วัสดุปลูก มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม เป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส จะมีผลให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ สามารถดูดซึมน้ำได้ดิบได้ดี มีความเข้าใจเปลี่ยนประจุบวกสูง สามารถซับธาตุอาหารและหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในคราวหลัง

สิ่งของที่สมควรต่อการเพาะกล้าจะต้องสามารถรักษาความชุ่มชื้นก้าวหน้า มีความโล่งแล้วก็ระบายอากาศก้าวหน้า ซึ่งอุปกรณ์ที่สมควรเช่น ขุยมะพร้าว พีทมอส แล้วก็ปุ๋ยคอก ถ้าเกิดใช้ปุ๋ยธรรมชาติเป็นอุปกรณ์เพาะควรจะผ่านการบินให้เป็นผุยผงเพื่อได้เม็ดปุ๋ยที่มีขนาดเล็ก ที่สามารถระบายอากาศก้าวหน้ารวมทั้งมีธาตุอาหารพอเพียงต่อกล้าผัก เพื่อไม่ให้เป็นการสิ้นเปลืองปุ๋ยคอก พวกเราชอบผสมขุยมะพร้าวกับปุ๋ยคอก ซึ่งรูปทรงการผสมสุดแท้แต่นักปลูกแต่ละท่าน โดยธรรมดาบางทีอาจผสมขุยมะหร้าวกับปุ๋ยธรรมชาติในรูปทรงเท่าๆกัน กระบวนการเพาะแตกหน่อและก็เพาะกล้าผักมีดังนี้

ต้นกล้าผักกาดหอมอายุโดยประมาณ 15 วัน พร้อมย้ายลงกระถางรวมทั้งแปลงปลูก winner66 เครดิตฟรี  เมื่อทดลองนำต้นกล้าออกมาจากถาดเพาะจะมีความเห็นว่าต้นกล้ามีใบจริงที่แข็งแรงและก็รากเจริญก้าวหน้าก้าวหน้าต้นกล้าผักรับประทานใบหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นผักกาดหอม สวิสชาร์ด คะน้าเคล คะน้าเห็ดหอม คะน้า กวางตุ้ง เบบี้กวางตุ้ง ผักกาดขาวน้อย ผักกาดเขียว รวมทั้งแรดิช ควรจะย้ายปลูกเมื่อต้นกล้าแก่ 15-18 วันเมื่อครบ 14 วัน (2 อาทิตย์) ต้นกล้าผักก็พร้อมที่ย้ายลงแปลงปลูกได้แล้ว มีข้อปฎิบัติดังต่อไปนี้

(ช่วงเวลาการอนุบาลในแต่ละฤดูบางครั้งอาจจะแตกต่างกันขึ้นกับลักษณะอากาศเป็นเหตุ บางฤดูบางทีอาจใช้เวลาอนุบาลเพียงแค่ 10 วันก็สามารถย้ายลงปลูกได้เลย โดยพวกเราจะสังเกตุได้จากต้นเกล้าเป็นหลักหากต้นเกล้ามีใบจริงขั้นต่ำ 2 ใบก็สามารถย้ายปลูกได้เลยครับผม) สำหรับฟาร์มใหญ่ๆชอบมีแปลงอนุบาลในแต่ละช่วงอายุผัก ก็สามารถย้ายลงอนุบาลได้ตั้งแต่เกล้าอายุได้ราวๆ 5 – 7 วัน จะก่อให้รอบการปลูกแต่ละรอบสั้นลง โดยก่อนย้ายเกล้าผักลงแปลงให้ปฎิบัติดังต่อไปนี้นอกจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น อุปกรณ์เพาะกล้ายังมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องต้นอ่อนจากอุณหภูมิแล้วก็สภาพภูมิอากาศที่ร้ายแรง อุปกรณ์หุ้มดินเป็นสิ่งของที่ดียอดสำหรับใช้เพื่อสำหรับในการนี้ สามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้น ยั้งการเติบโตของวัชพืช แล้วก็คุ้มครองปกป้องต้นอ่อนจากอุณหภูมิที่สูงเหลือเกิน

สิ่งจำเป็นเป็นจำเป็นต้องพิจารณาเพราะว่าอุปกรณ์เพาะกล้ามิได้จำกัดเพียงแค่ดินและก็ปุ๋ยแค่นั้น แต่ว่ายังรวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆเป็นต้นว่า ถาดพลาสติก แล้วก็กระถางเพาะกล้า อุปกรณ์พวกนี้ให้สิ่งแวดล้อมที่สมควรสำหรับในการแตกหน่อของเมล็ดพืชและก็การเติบโตของต้นอ่อน และก็มีความจำเป็นต่อการบรรลุเป้าหมายของวิธีการเพาะกล้า

ขั้นแรกเริ่มจากแนวทางการทำอุปกรณ์เพาะต้นกล้า โดยนำดินและก็ขุยมะพร้าวมาร่อนด้วยที่กรองหรือกระเช้าก็ได้ แล้วต่อจากนั้นผสมดินและก็ขุยมะพร้าวที่ผ่านการบินแล้วอย่างละ 1 ส่วน และก็คลุกเคล้าจะกว่าจะเข้ากัน ที่จริงแล้วจะใช้ดินร่อนละเอียดสิ่งเดียวเลยก็ได้ แต่ว่าที่ผสมขุยมะพร้าวลงไปก็เพื่อช่วยลดจำนวนการใช้ดิน มีโพรงช่วยระบาย ซับน้ำและก็รักษาความชุ่มชื้นดียิ่งกว่าสิ่งของเพาะที่เป็นดินสิ่งเดียว

หลังจากนั้นนำอุปกรณ์เพาะมาเทใส่กระเช้า หรือ ภาชนะที่มีรูพรุนที่มีความสูงราวๆ 3-4 นิ้วลงไป ถ้าเกิดเกรงว่าวัสดุเพาะจะหลุดออกมาจากกระเช้า ก็สามารถรองด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เปียกน้ำก่อนเทอุปกรณ์เพาะลงไปในภาชนะเพาะแตกหน่อ เมื่อเทสิ่งของเพาะลงไปแล้ว

รดน้ำด้วยฝักบัวสำหรับรดน้ำต้นกล้าให้เปียกStep 2 รดด้วยสามวัวเดอร์มา อัตรา 10 กรัม (ถ้าเกิดเป็นตรีวัวเดอร์มาเชื้อสดผสมข้าวใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนแบบผงใช้ 2 ช้อนโต๊ะ) ต่อน้ำ 10 ลิตร หรือจุลอินทรีย์สังเคราะห์ด้วยแสง อัตรา 20 มล. (4 ช้อนโต๊ะ) ต่อน้ำ 10 ลิตรให้สเปรย์น้ำให้ทั่วก้อนฟองน้ำก่อนย้ายลงแปลงปลูก และก็ควรที่จะทำการ วัสดุปลูก เลือกย้ายในเวลาเย็น เนื่องจากว่าตอนเย็นจนกระทั่งเย็น พืชจะปรับนิสัยได้ดีมากว่าตอนกลางวัน รวมทั้งลดการเสี่ยงที่ต้นเกล้าจะเฉาตายจากแดดได้ให้เลือกต้นกล้าที่บริบูรณ์แล้วก็มีขนาดต้นใกล้เคียงกันลงแปลงปลูก

พีทมอส

พีทมอสเป็น อุปกรณ์เพาะกล้าที่ใช้กันทั่วๆไปในเรือนเพาะชำและก็ปรากฏการณ์เรือนกระจก มีอุปกรณ์จากพืชที่สลายตัวได้นิดหน่อย แล้วก็มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับในการเก็บกักน้ำได้สูง แสดงว่าสามารถเก็บกักน้ำได้ในจำนวนมาก พีทมอสยังมีคุณลักษณะสำหรับการเพิ่มอากาศตามธรรมชาติ ที่สามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากที่แข็งแรง ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับต้นกล้าและก็ต้นอ่อนที่อยากความชุ่มชื้นเป็นประจำ อย่างไรก็ดี พีทมอสเป็นทรัพยากรที่ไม่หมุนวน ซึ่งแสดงว่าการเก็บเกี่ยวอย่างยั่งยืน

ใช้ไม้ขีดไฟเป็นร่องๆให้ห่างราวๆ 1 ไม้บรรทัด ความลึกของร่องอยู่ที่ 0.3 – 0.5 ซม. หรือลึกราวๆ 3 เท่าของขนาดเม็ด แล้วหลังจากนั้นโรยเมล็ดพันธุ์ลงไปในร่อง แม้เป็นได้ ไม่สมควรให้เม็ดซ้อนทับกัน ด้วยเหตุว่าเมื่อต้นกล้าผลิออกแล้วก็โขึ้นจนกระทั่งกดซ้อนกัน ทำให้แยกต้นกล้าออกมาจากกันได้ยากใช้ดินกลบทับบางๆพอให้หุ้มเม็ดมิด อย่าให้เม็ดโดนอากาศหรือแสงตะวันซึ่งจะทำให้อัตราการงอกของเม็ดลดน้อยลง ไม่สมควรให้ดินกลบเม็ดลึกจนถึงไม่มีอากาศให้เม็ดหายใจนำหนังสือพิมพ์มาปิดทับ พร้อมรดน้ำให้เปียก เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและก็กระตุ้นการงอก