เมล็ด Broccoli Microgreens ผักขนาดจิ๋ว ปลูกง่าย

เมล็ด Broccoli Microgreens

เมล็ด Broccoli Microgreens นีโทไฟตา (Gnetophyta) : กรุ๊ปของพืชที่มีการปรับปรุงกว่าพืชเม็ดเปลือยกรุ๊ปอื่นๆเป็น มีเซลล์ลำเลียงน้ำ (Vessel Element) อยู่ในไซเล็ม (Xylem) มีกลีบดอกไม้แล้วก็มีใบเลี้ยง 2 ใบ นอกเหนือจากนั้นยังมีการกำเนิดคล้ายกับของพืชมีดอก มีทั้งยังไม้ยืนต้นแล้วก็ไม้เถาขนาดใหญ่ที่มีแก่นไม้ ในตอนนี้

พืชในไฟลัมนี้เหลือแค่ 3 สกุล (Genus)หมายถึงมะปวดเมื่อย (Gnetum) ในป่าเขตร้อน มั่วอึ่งอ่าง (Ephedra) ซึ่งเป็นไม้พุ่มในทะเลทรายของอเมริกา และก็อสุรกายทะเลทราย (Welwitschia) ที่เป็นพืชโบราณไม่มีดอกในทะเลทรายของแอฟริกาทำไปอย่างมีคุณภาพแล้วย้ำไปที่คนรับว่าคนรับค่าอะไรจากการปลูกไมโครกรีนมากยิ่งกว่า ซึ่งระยะหลังเลยเปลี่ยนทิศทางไปทางฝึกหัด รวมทั้งกิจกรรมการปลูกผักเพื่อการบำบัดมากเพิ่มขึ้น

สำหรับเพื่อการปลูกพริก ให้นำเม็ดพริกไปแช่ลงไปในน้ำอุ่น 50 องศา แช่จนกระทั่งเม็ดจมเพื่อเป็นการคัดเลือกเม็ดที่ดี เมล็ด Broccoli Microgreens แล้วหลังจากนั้นก็นำกล่องพลาสติกมารองด้วชูระดาษทิชชู่ แล้วประพรมน้ำลงไปให้ทิชชู่เปียก แล้วหลังจากนั้นก็ใส่เม็ดที่ผ่านการแช่น้ำแล้วลงไป แล้วปิดฝาทิ้งเอาไว้ 1 คืน จากนัน้ก็นำลงปลูกภายในดินหรือในกระถางได้เลย

จริงๆช่วงแรกที่เริ่มทำมุ่งมาดให้เป็นธุรกิจได้ แม้กระนั้นปัจจุบันนี้มิได้มุ่งหวังถึงกับขนาดนั้นแล้ว บางทีก็อาจจะเป็นธุรกิจเสริม ช่วงนี้เลยต้องการเรียกว่า เป็นงานว่างที่สร้างรายได้ได้จะดียิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดทำธุรกิจจริง น่าจะจะต้องมีการวางเป้าหมายแล้วก็ตั้งความมุ่งหมายเชิงธุรกิจซึ่งคิดว่ามันไม่ใช่ธรรมชาติของเพ็ญเยอะแค่ไหนนัก และไม่ถึงที่กะไว้จะขยายยอดจำหน่ายในจำนวนที่มากๆแต่ว่าต้องการเบาๆ

เมล็ด Broccoli Microgreens

 

ผัก เมล็ด Broccoli Microgreens มีอะไรบ้าง

ด้วยความงดงามกรอบ ที่มาพร้อมด้วยความอร่อยและก็คุณประโยชน์ทางโภชนาการ ทำให้ผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) แปลงเป็นผักไฮโซฯที่มักวางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นส่วนมาก จะซื้อทั่วๆไปก็ยังมีไม่แพร่หลายนัก ทั้งยังราคาแพงแพงกว่าผักทั่วๆไป โอกาสของคู่รักสุขภาพก็คือ ซื้อเมล็ดพันธุ์มาเพาะเอง เนื่องจากว่าการเพาะผักต้นอ่อนทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง ผู้ที่ไม่เคยปลูกผักมาก่อนก็สามารถทำเป็น ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับครอบครัว เนื่องจากให้เด็กๆช่วยเหลือกันทำเป็นสบายๆ

พืชเศรษฐกิจเป็นพืชที่มีความหมายต่อการดำเนินชีวิต มีลักษณะเด่นเชิงพาณิชย์ การส่งออก เมล็ด Broccoli Microgreens สามารถนำไปบริโภคโดยเป็นของกินที่ให้วิตามิน แร่ และก็เป็นแหล่งพลังงานของคนเรารวมทั้งสัตว์ ส่งออกเป็นวัตถุดิบหรือดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ส่งไปขายยังประเทศต่างๆสร้างรายได้กลับเข้าประเทศเยอะมากๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ราคาการส่งออกสูง ก็เลยเรียกว่าเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่สำคัญ

ผักกินผลบางจำพวก ยกตัวอย่างเช่น มะระ บวบ ถั่วค้าง แตงร้าน ฟัก แฟง มะเขือ รวมทั้งมะเขือเทศ ควรจะนําเม็ดมาแช่น้ำก่อนปลูก โดยใช้น้ำร้อน1ส่วน น้ำเย็น 1 ส่วนครึ่ง แช่ไว้ราว 15 นาที ถ้าเกิดเป็นเม็ดที่มีเปลือกแข็ง อย่าง มะระ ให้ตัดเปลือกข้างบนออกหน่อยเดียวก่อนแช่น้ำ ส่วนผักที่มียอดเลื้อยอย่าลืมทําค้างให้ผักกลุ่มนี้ด้วย

มาถึงที่ตรงนี้แล้ว พวกเราอาจมองเห็นกันแล้วว่า เพื่อนพ้องสีเขียวของพวกเรามีหน้าที่สำคัญมากในระบบนิเวศ ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้สร้างโดยการนำพลังงานแสงสว่างมากลายเป็นพลังงานเคมีในรูปของสารอาหาร มี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และก็ไขมัน ทั้งยังผลิโคนอกสิเจนรวมทั้งละอองน้ำ ซึ่งถูกปลดปล่อยจากใบสู่อากาศ พลังงานกลุ่มนี้จะถูกถ่ายทอดไปสู่คนและก็สัตว์ในฐานะคนซื้อ นำไปสู่การถ่ายทอดพลังงานข้างในระบบนิเวศโดยมีการเวียนอย่างสมดุล

ถึงแม้พืชมีพัฒนาการมายาวนานหลายร้อยล้านปีเพื่ออยู่รอดในธรรมชาติจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป แต่ว่าการเพิ่มขึ้นของประชาชนการโลกอย่างเร็วในตอน 100 ปีมานี้ ทำให้ทรัพยากรของโลกถูกบริโภคเยอะมากๆ กระบวนการทำเกษตรแบบเริ่มแรกไม่พอต่อการสร้าง องค์วิชาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในระดับเซลล์พืชแล้วก็กรรมพันธุ์ ก็เลยถูกเอามาปรับปรุงต่อยอด ซึ่งไม่เพียงแค่ผลดีทางด้านเกษตร ยังมีคุณประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรม การแพทย์ แล้วก็สภาพแวดล้อมด้วย

พืชมีดอก (Angiosperm)

กรุ๊ปของพืชมีดอกที่มีรังไข่ เมื่อออวุลกลายเป็นเม็ดก็เลยส่งผลหุ้มห่อเม็ด พืชมีดอกสามารถเจริญวัยแล้วก็แพร่ไปในระบบนิเวศที่มากมาย ก็เลยมีปริมาณประเภทชนิดเยอะที่สุดในอาณาจักรพืช ตัวอย่างเช่น กรุ๊ปของพืชใบเลี้ยงเดี่ยว (Monocotyledon) ที่ตอนนี้เจอแล้วกว่า 65,000 ประเภท แปลงผักตรงนี้เป็นดินใหม่ที่ยังไม่มีธาตุอาหารแล้วก็จุลอินทรีย์ในดิน หรือที่เรียกว่า “ดินไม่มีชีวิต” แนะนําให้เริ่มปรุงดินโดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติปุ๋ยหมัก

พวกเราชอบคุ้นกับผักสวนครัวที่ทำเป็นแปลงปลูกลงดินหรือปลูกเอาไว้ภายในกระถาง แม้กระนั้นพวกเรามีแนวทาง ปลูกผักในกะละมัง อีกหนึ่งไอเดียปลูกผักสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดมาชี้แนะจาก คุณออ – หญิงสาว ยางไธสง ที่ Wakeup Vegetables นำเอากะละมังพลาสติกมาใช้แทนภาชนะปลูกผักที่ทั้งยังใช้พื้นที่น้อย ผสมกับดินแล้วก็รดน้ำ ทิ้งเอาไว้ 60 วัน ก็เลยเริ่มปลูกผักได้

ปลูกผักในกะละมัง แล้วก็กรุ๊ปของพืชใบเลี้ยงคู่ (Dicotyledon) ที่เจอแล้วอีกกว่า 180,000 จำพวก ซึ่งพืชมีดอกทั้งยัง 2 กรุ๊ปมีส่วนประกอบที่แตกต่างมาก ทั้งยังปริมาณใบเลี้ยง ระบบลำเลียง องค์ประกอบของราก ลำต้น และก็ปริมาณกลีบ ปัจจุบันนี้กรุ๊ปพืชมีดอกมีด้วยกัน 1 ไฟลัมเพียงแค่นั้น เป็น แอนโทไฟตา (Anthophyta) : กรุ๊ปของพืชมีดอกที่มีลำต้น ราก รวมทั้งใบที่เจริญรุ่งเรืองดี มีดอกที่เปลี่ยนจากกิ่งมาเป็นองค์ประกอบสำหรับเพื่อการแพร่พันธุ์

มีเม็ดอยู่ด้านในผลหรือเม็ดมีรังไข่หุ้มห่อ มีการถือกำเนิดซ้อน ซึ่งก่อให้เกิดตัวอ่อนและก็ของกินเลี้ยงตัวอ่อน (Endosperm)แนวทางปลูกสาระแหน่ ให้นำดินร่วนซุย 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน รวมทั้งปูนน้อยมาคลุกจะกว่าจะเข้ากัน แล้วเลือกกิ่งสาระแหน่ที่บริบูรณ์ไปปักในกระถางหรือพื้นที่ที่ตระเตรียมไว้ โดยเมืองปักกิ่งให้เอนทาบกับดิน แล้วรดน้ำให้เปียกแฉะแต่ว่าไม่เฉอะแฉะ

เมล็ด Broccoli Microgreens

กระบวนการปลูกผักไมโครกรีน

นิยมใช้พีทมอสเป็นสิ่งของปลูก เอามาใส่ถาดเพาะให้ครึ้มราว 1 ซม. พ่นน้ำให้พอเพียงเปียกชื้น แล้วหลังจากนั้นโรยเม็ดผักให้ทั่ว ปิดฝาแล้วค่อยนำไปเก็บไว้ที่แดดส่องไม่ถึงโดยประมาณ 3 วัน แล้วต่อจากนั้นนำออกมารับแสงตะวันเพียงพอรำไร เมื่อผักไมโครกรีนแก่ได้ 7-14 วัน หรือมีความสูงราวๆ 3 นิ้ว ก็เก็บมารับประทานได้ มาโรยให้ทั่วบนดินที่จัดแจงไว้ ปิดฝากล่อง หรือถาด โดยใช้ถาดอีกใบวางคว่ำปิดเอาไว้

แนวทางที่สบายที่สุด เป็นการปลูกไว้ในถาดเพาะเม็ด หรือถ้าหากที่บ้านมีกล่องใส่อาหารสำเร็จรูป หรือกล่องใส่ผลไม้กล่องเล็กๆที่ซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เก็ต เอามารีไซเคิลทำเป็นถาดเพาะได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนดินถ้าใช้แบบที่ขายเป็นถุงตามร้านค้าขายต้นไม้ เมล็ด Broccoli Microgreens แล้วนำแกลบมาโรยกลบหน้าดิน ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเก็บเกี่ยวโดยประมาณ 35-60 วันจ้ะ

ควรที่จะนำมาร่อนเอาพวกเศษใบไม้ เศษไม้อื่นๆออกก่อน หรือถ้าใช้ดินปกติ ก็ปรุงดินไว้ก่อน โดยผสมปุ๋ยคอกกับขุยมะพร้าว หรือใช้เพียงแค่กระสอบป่านกับผ้าขนหนู แล้วชุบน้ำให้มีความชุ่มชื้นพอเพียงที่จะทำให้เม็ดแตกออกก็ได้แบบเดียวกันแม้ภาชนะแล้ว ใส่ดินลงไป ดกโดยประมาณ 2-3 ซม. รดน้ำให้เปียกโดยใช้ขวดน้ำมีฝาฉีด ฉีดรดเป็นฝอยๆแล้วหลังจากนั้นก็นำเมล็ดพืชที่แช่น้ำไว้ 6 ชั่วโมง หรือแช่ไว้ข้ามคืน

อย่าทำให้ดินแห้ง หมั่นรอฉีดน้ำเป็นประจำให้ดินเปียกชื้นอยู่เป็นประจำ รวมทั้งควรจะมั่นใจว่ากำจัดวัชพืชในดินออกหมดแล้ว เพื่อที่ว่ามันจะได้ไม่มาแย่งสารอาหารแล้วก็น้ำกับผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) ของพวกเรา รวมทั้งด้วยเหตุว่าพวกเราเก็บเกี่ยวผักในตอนที่พึ่งแตกหน่อออกมาไม่กี่วัน ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องให้ปุ๋ยอีกเวลาที่ผักกำลังโต เพื่อรักษาความชุ่มชื้นจวบจนกระทั่งเม็ดจะเริ่มผลิออก ระหว่างนั้น

เมล็ด Broccoli Microgreens

ลักษณะเด่นของไมโครกรีน

  • มีสารอาหารมากยิ่งกว่าผักประเภทเดียวกันที่โตเต็มกำลังแล้ว 4-40 เท่า ขึ้นกับจำพวกของผัก
  • มีทรงรวมทั้งสีสันงดงามน่าอร่อย
  • ใช้เวลาสำหรับการปลูกเพียงแต่ 7-14 วัน ก็สามารถเก็บได้แล้ว

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เนื่องจากว่าปัจจุบัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย ดงษ์เลิศ ได้มีการศึกษาค้นคว้าโดยนำผักประจำถิ่นมาเพราะอะไรโครกรีนด้วย ซึ่งค่าทางของกินนับว่าไม่แพ้ไมโครกรีนต่างถิ่นเลย ถือว่าเป็นการเพิ่มช่องทางให้กับเกษตรกรไทยอีกทางหนึ่ง โดยแบบอย่างผักไมโครกรีนที่นำไปศึกษาค้นคว้าผู้ใดกันที่ถูกใจรับประทานผักแกล้มอย่างผักกาดหอม จำต้องทดลองปลูก

เพราะเหตุว่าผักกาดหอมใช้ช่วงเวลาราวๆ 40 วันสำหรับในการปลูก การปลูกจะต้องใช้กล่องพลาสติกแล้วนำกระดาาทิชชู่มารอง ประพรมน้ำให้เปียกนิดหน่อย ต่อจากนั้นใส่เม็ดผักกาดหอมลงไป ปิดฝากล่องให้สนิท แล้วค่อยนำไปแช่ลงในตู้แช่เย็น 2 วัน พอเพียงรากแตกหน่อแล้วให้นำไปปลูกลงดินจ้ะขึ้นชื่อว่า ผัก ทุกคนก็อาจจะรำลึกถึงจุดเด่นว่า ผักสะอาด รับประทานแล้วดีต่อร่างกายทำให้แข็งแรง

แม้กระนั้นทุกคนทราบไหมค่ะว่า ผักและก็ผลไม้สดที่วางขายตามตลาดโดยมากจะมีพิษจากยาคุ้มครองแล้วก็กำจัดศัตรูพืชหลงเหลืออยู่ รวมถึงเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส แล้วก็สารโลหะหนักอื่นๆที่ปนเปมาพร้อมกับผักผลแล้วก็ไม้ ซึ่งสารพวกนี้จะมีผลให้ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายในหลายๆด้าน โดยเหตุนี้วันนี้พวกเรามาทำความเข้าใจหัวข้อการล้างผักให้สะอาดกันเถิด

ได้ปริมาณผักกำลังเหมาะเจาะสำหรับกิน เคลื่อนย้ายได้ง่ายไม่มีจำกัดเสมือนแปลงผักที่ปลูกลงดิน แล้วก็ได้ปริมาณผักมากยิ่งกว่า โดยใช้อุปกรณ์ปลูกน้อยกว่าผักที่ปลูกลงกระถาง จากจุดกำเนิดที่ไม่ได้ตั้งใจ ผักกะละมังของคุณออกลายเป็นธุรกิจเล็กๆซึ่งสามารถสร้างรายได้พิเศษให้คุณเดือนละมากยิ่งกว่า 30,000 บาทอย่างยิ่งจริงๆ

ให้เลือกเม็ดที่บริบูรณ์ โดยนำเม็ดแตงร้านไปแช่ลงไปในน้ำอุ่น 50 องศา (เม็ดที่บริบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเม็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) แล้วหลังจากนั้นตระเตรียมกล่องพลาสติก รองด้วยกระดาษทิชชู ประพรมน้ำนิดหน่อยให้เปียกแฉะ ใส่เม็ดแตงร้านที่แช่น้ำแล้วลงไป ปิดฝากล่องให้สนิท นำไปผึ่งแดดเวลาเช้า 2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้แตกออกได้เร็วขึ้น หลังจากนั้นก็ให้นำเม็ดไปปลูกลงดิน

ต้นอ่อนทานตะวัน ก็ปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาแค่เพียง 7 วัน ก็ได้รับประทานยอดทานตะวันอ่อนๆแล้วจ้ะ การปลูกก็แค่นำเม็ดอ่อนมาแช่ทิ้งน้ำไว้ 8 ชั่วโมง เพียงพอครบแล้วให้นำขึ้น แล้วเอามาทิ้งเอาไว้อีก 1 คืน ต่อจากนั้นหากระเช้านำใบไม้แห้งมารอง ผสมดินรวมทั้งปุ๋ยเทลงกระเช้า แล้วนำเม็ดอ่อนทานตะวันที่พวกเราทิ้งเอาไว้มาโรยให้ทั่ว แล้วนำดินกลบบางๆฉีดน้ำประพรมให้ทั่ว winner66 เครดิตฟรี รวมทั้งปิดหน้าดินด้วยสิ่งของทึบๆพร้อมรดน้ำรุ่งเช้า-เย็น เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย อีก 7 วัน รอคอยทานได้เลย