หญ้าอัลฟ่าฟา ชนิดและสายพันธุ์ ที่นิยมปลูกในประเทศไทย

หญ้าอัลฟ่าฟา เป็นต้นหญ้าที่แก่การเก็บเกี่ยวนับเป็นเวลาหลายปี มีการเติบโตเร็วสามารถแตกกอได้อย่างดีเยี่ยมแล้วก็ที่สำคัญเป็นมีใบนุ่มทำให้สัตว์ถูกใจรับประทาน ลักษณะลำต้นจะครึ่งหนึ่งตั้งครึ่งเลื้อย มีรากตามข้อ นิยมแพร่พันธุ์ด้วยเม็ด เติบโตก้าวหน้าในดินหลายอย่าง ถูกใจอากาศเขตร้อนและไม่ทนต่อภาวะน้ำหลากขัง

ต้นหญ้ามอริชัสหรือต้นหญ้าขน เป็นต้นหญ้าที่เติบโตก้าวหน้าและก็ได้ผลผลิตสูงในพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนตกชุก ทนต่อภาวะพื้นที่น้ำหลากขังหรือเปียกชื้น สามารถเติบโตได้เร็วเหมาะสมกับพื้นที่ที่เป็นดินเหนียว มีลักษณะเป็นลำต้นสูงโดยประมาณ 1 เมตร โดยลำต้นทอดขนานกับพื้นดิน มีรากขึ้นตามข้อรวมทั้งมีระบบระเบียบรากฝอยตื้น เพาะพันธุ์ด้วยเหง้า

เป็นต้นหญ้าอายุนับเป็นเวลาหลายปี กอสูง ๕๐-๖๐ ซม. ลักษณะใบเหมือนใบต้นหญ้ามอริชัส ลำต้นเล็กมากยิ่งกว่าและก็ตัน ช่อดอกเป็นแฉกเรียงกัน ๒ แถว แหล่งเริ่มแรกเจอในทวีปแอฟริกา เขตร้อนแถบสาธารณรัฐคองโก พวกเรานำเข้ามาจากออสเตรเลีย เมื่อ พุทธศักราช ๒๕๑๑ ปลูกคราวแรกที่สถานีพืชอาหารสัตว์ปากช่อง อำเภอปากช่อง ติดเม็ดดีเยี่ยม

ติดเม็ดปีละครั้งในตอนตุลาคม โตเร็ว โคกเลื่องลือถูกใจรับประทาน หญ้าอัลฟ่าฟา ขึ้นเจริญในที่ดอน ใช้ปลูกทำท้องทุ่งสำหรับโคกเลื่องลือและเล็มทนการเหยียบย่ำได้ดีมากยิ่งกว่าต้นหญ้ามอริชัส คุณประโยชน์ของกิน จากแบบอย่างต้นหญ้า ที่จังหวัดนราธิวาสคิดเป็นจำนวนร้อยละดังต่อไปนี้ ความชุ่มชื้น ๘.๗ โปรตีน ๑๐.๘ ไขมัน ๒.๔ กาก ๒๓.๑ แป้ง ๔๙.๔ และก็ธาตุ ๕.๓ ใช้เลี้ยงโคกเลื่องลือก้าวหน้า

แต่ว่าไม่สมควรใช้เลี้ยงแกะ เพราะว่าแกะแพ้สารอะไรบางอย่างที่มีในต้นหญ้าจำพวกนี้ ทำให้ตับทุพพลภาพแล้วก็ตายได้ การปลูกใช้เม็ดปลูก ๒ กก.ต่อไร่ ภายหลังจากแตกออก ๗๐-๘๐ วัน ปลดปล่อยวัวและเล็มได้ ใน พุทธศักราช ๒๕๓๒ กรมปศุสัตว์ผลิตเม็ดได้ ๓๕๐ ตัน สำหรับแจกรวมทั้งจัดจำหน่ายนอกเหนือจากนั้นต้นหญ้าแบรนด์นี้สามารถให้กินได้ทั้งยังกระต่าย หนูเคยชินชิล่า หนูแกสบี้ แพรี่ด็อก แล้วก็สัตว์ฟันเล็มทุกหมวดหมู่

หญ้าอัลฟ่าฟา

หญ้าอัลฟ่าฟา มีสีเขียวสด กลิ่นหอมหวน สารอาหารครบ ใช้เทคโนโลยีที่นำสมัย

Wildloft อีกหนึ่งแบรนด์ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบแห้งที่มียอดสั่งซื้อล้นหลาม เพราะแบรนด์นี้มีข้อดีอันเป็นเอกลักษณะตัวอยู่ที่สีต้นหญ้าแห้งยังคงความเขียวสดและก็กลิ่นหอมหวนของต้นหญ้าเอาไว้ได้ ด้วยเทคโนโลยีการสร้างแบบใหม่ที่นำสมัย นอกนั้นลักษณะก้านของต้นหญ้ายังมีขนาดเล็กและไม่แข็ง ทำให้สัตว์ฟันเล็มทุกวัยสามารถบดได้ทั้งยังใบรวมทั้งก้าน แถมยังได้รสคล้ายกับการบดต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบสดอีกด้วยจ้ะ

อัลฟัลฟ่า มีสารสำคัญอยู่หลายกรุ๊ป แถมมีสารอาหารจำนวนมาก มีโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีหลัก 8 จำพวก แล้วก็กรดอะมิโนจำเป็นต้อง 8 จำพวกที่ อุดมไปด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน วิตามินหลายประเภท รวมถึงเกลือแร่แล้วก็โปรตีน อัลฟัลฟ่ามีคุณประโยชน์ที่เด่นเลยก็คือ ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็ง คุ้มครองปกป้องโรคเบาหวาน รักษาโรคไต ลดระดับความดันเลือด ลดปัญหาเส้นโลหิตหัวใจตีบรวมทั้งขับพิษออกมาจากร่างกาย

สำหรับในการทำต้นหญ้าหมัก จำเป็นจะต้องอาศัยเชื้อจุลินทรีย์บางจำพวกในกรรมวิธีนี้เพื่อไม่ให้เนื้อพืชเปื่อยยุ่ย ขั้นตอนการทำต้นหญ้าหมักจะมีลักษณะตรงกันข้ามกับแนวทางการทำต้นหญ้าแห้ง เพราะว่าวิธีการทำต้นหญ้าหมักจะเป็นการรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ เพื่อรักษาธาตุอาหารในพืชไม่ให้เปื่อยยุ่ยนั่นเอง กรรมวิธีนี้จำเป็นต้องใช้หลุมหมักเนื่องจากการดองนั้นจำเป็นที่จะต้องไม่มีอากาศแทรกเข้าไปในวิธีการที่เชื้อจุลินทรีย์ทำปฏิกิริยา

จำพวกต้นหญ้าประจำถิ่นของไทยนิยมนำมาปลูกกันมากมาย เนื่องด้วยเป็นต้นหญ้าที่เติบโตง่ายสามารถโตเจริญอีกทั้งดินปนทรายและก็ดินเหนียว ทนต่อสภาพภูมิอากาศร้อนแล้งได้มากพอควร ทนต่อน้ำนองได้ ชอบไม่มีโรคหรือแมลงมากัดกิน ต้นหญ้านวลน้อยนั้นคงทนต่อการเหยียบย่ำ มีสัมผัสที่นุ่มสบายเท้ากว่า กระจายตัวปกคลุมหน้าดินได้เร็วเมื่อได้รับน้ำแล้วก็แสงสว่างพอเพียง การดูแลควรจะรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ราคาเริ่มอยู่ที่ 14-20 บาทต่อตารางเมตร

เป็นต้นหญ้าอายุนับเป็นเวลาหลายปี ลักษณะใบแล้วก็ต้นคล้ายต้นหญ้ารูซี แม้กระนั้นแตกกอแบบครึ่งหนึ่งตั้งครึ่งหนึ่งนอนสูงโดยประมาณ ๔๐-๕๐ ซม. แหล่งเดิมอยู่ในทวีปแอฟริกา แม้กระนั้นพวกเรานำเข้ามาจากประเทศฮ่องกง เมื่อพุทธศักราช ๒๔๙๙ ขึ้นได้ดิบได้ดีในที่ดอน ปลูกทำท้องทุ่งเลี้ยงวัว ในสวนมะพร้าวเจริญ ต้นหญ้าที่นิยมใช้จะเป็นต้นหญ้าที่มีลักษณะอวบ้ำ เป็นต้นว่า ต้นหญ้าเนเปียร์หรือต้นหญ้ามอริซัส ฯลฯ

เหมาะกับปลูกทำทุ่งปลดปล่อยวัวและเล็ม ทนต่อการเหยียบย่ำ โคกเลื่องลือถูกใจรับประทาน ติดเม็ดน้อยมาก การปลูกใช้เม็ด ๒ โลต่อไร่ หรือใช้หน่อปักชำ โดยชำห่างกันหลุมละ ๔๐ ซม. ปลูกร่วมกับถั่วลายได้ดีมากว่าถั่วอื่นๆคุณประโยชน์ของกินจากแบบอย่างต้นหญ้าที่จังหวัดชุมพรคิดเป็นปริมาณร้อยละดังต่อไปนี้ ความชุ่มชื้น ๑๐.๙ โปรตีน ๙.๗ ไขมัน ๑.๔ กาก ๒๒.๔ แป้ง ๔๕.๖ และก็ธาตุ ๙.๘ดีต่อระบบเลือดแล้วก็การขับของเสียออกเป็นอันมาก

การเปลี่ยนแปลงรูปต้นหญ้าอาหารสัตว์

ดังที่กล่าวมาแล้วก็จะเป็นต้นหญ้าสายพันธุ์ในประเภทต่างๆที่เกษตรกรสามารถนำไปปลูกเพื่อเลี้ยงสัตว์หรือนำไปขายเพื่อส่งให้กับโรงงานดัดแปลงอาหารสัตว์ก็ได้ แต่ว่าจะขายเพื่อดัดแปลงนั้นก็ควรจะมองว่าโรงงานรับซื้อชนิดไหน ซึ่งโดยมากแล้วโรงงานดัดแปลงอาหารสัตว์ก็จะรับซื้อต้นหญ้าที่ปลูกลงในพื้นที่นั้นๆส่วนเกษตรกรที่มุ่งมาดปรารถนาจะดัดแปลงโดยการเก็บและก็ถนอมยาสัตว์เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ในตอนที่ขาดต้นหญ้าสดก็สามารถที่จะทำเป็น

สำหรับในการทำต้นหญ้าแห้งนั้น เกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ควรกำหนดแผนการทำต้นหญ้าแห้งเอาไว้ใช้สำหรับในตอนที่ขาดต้นหญ้าสด โดยวัตถุดิบที่นิยมใช้จะเป็นต้นหญ้าหรือถั่ว ซึ่งมีขั้นตอนการที่สำคัญเป็นการไล่ความชุ่มชื้นออกมาจากต้นหญ้าหรือถั่ว ไม่ว่าจะตากหรือนำไปตากแดดเพื่อไล่ความชุ่มชื้น โดยความชุ่มชื้นที่เหลืออยู่นั้นจำเป็นที่จะต้องไม่เกินจำนวนร้อยละ 15

เพื่อเป็นการรักษาค่าของกินของต้นหญ้าเอาไว้ โดยส่วนมากก็เลยนิยมที่จะใช้ส่วนของต้นหญ้าต้นเล็กแล้วก็มีใบดก อย่างเช่น ต้นหญ้ารูซี่ ต้นหญ้ากรีนแพนิค รวมทั้งถ้าเกิดเป็นถั่วนั้นก็จะนิยมถั่วเกรหมูแฮม โดยเลือกได้ 2 กรรมวิธีการ ที่จะยังคงรักษาคุณประโยชน์โภชนาการของต้นหญ้าสัตว์เอาไว้ได้หมายถึงวิธีการทำต้นหญ้าแห้งรวมทั้งกระบวนการทำต้นหญ้าหมัก

เป็นต้นหญ้าอายุยาวนานหลายปี แตกกอและก็ใบเล็ก ยาวคล้ายกับกอตะไคร้ แต่แรกเริ่มสูงขึ้นยิ่งกว่ามากมาย สูง ๑-๑.๔ เมตร ช่อดอกบานใหญ่ ๑๔-๒๐ ซม. เม็ดเล็กมากมาย ขนาดโตกว่าหมุดโดยประมาณ ๑ เท่า แหล่งเริ่มแรกอยู่ในทวีปแอฟริกา เขตร้อน พวกเรานำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย เมื่อ พุทธศักราช ๒๔๗๒ พร้อมด้วยต้นหญ้ามอริชัส โคกเลื่องลือถูกใจรับประทาน ขึ้นได้ดิบได้ดีในที่ดอน ดินอุดมปานกลาง

ทนร่มเงาได้ปานกลาง ควรจะปลูกทำท้องทุ่งเลี้ยงวัวในสวนมะพร้าว ทนการและเล็มดูหมิ่น ควรจะปลูกคละเคล้ากับถั่วลายหรือถั่วฮามาตา หรือถั่วเซอราโตร การปลูกบางทีอาจใช้หน่อหรือเม็ด หากใช้เม็ดใช้ในอัตรา ๑.๕-๒ โลต่อไร่ ค่าของกินจากแบบอย่างต้นหญ้าที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาคิดเป็นจำนวนร้อยละดังต่อไปนี้ ความชุ่มชื้น ๙.๘ โปรตีน ๙.๕ ไขมัน ๑.๙ กาก ๒๕.๙ แป้ง ๔๑.๗ แล้วก็แร่ ๑๑.๐

ต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นหญ้าที่เหมาะกับการปลูกเพื่อความสวยสดงดงามเพียงอย่างเดียว ไม่เหมาะสมกับการลงไปทำกิจกรรมต่างๆในสนามนะครับ เหตุเพราะไม่ค่อยทนต่อการเหยียบย่ำ ส่วนจุดเด่นของต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นเป็นมีความงาม สามารถทนแสงตะวันเร่าร้อนของเมืองไทยได้อย่างดีเยี่ยมส่วนข้อบกพร่องอื่นๆของต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นไม่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเย็น

หญ้าอัลฟ่าฟา

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าเกรด A คัดเลือกเฉพาะใบอ่อนล้วนๆให้กลิ่นหอมยวนใจเป็นพิเศษ

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าคัดเลือกเฉพาะใบล้วน แบรนด์ Alfalfa Premium Hay นำเข้าจากประเทศอเมริกา จุดแข็งของแบรนด์นี้อยู่ที่การคัดสรรใบของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าเกรด A มาใช้เพื่อสำหรับการผลิต ค้ำประกันเรื่องความสดใหม่ สะอาด ซึ่งจะคัดเลือกแต่ว่าใบอ่อนแค่นั้น เพราะเหตุว่าใบอ่อนจะมีกลิ่นหอมหวนมากยิ่งกว่าใบแก่ เนื่องมาจากใบต้นหญ้าสายพันธุ์นี้มีความเหนียวมากมาย ทำให้ตัดได้ยากนะครับ

ก็เลยทำให้แบรนด์นี้เป็นอาหารเสริมสุดโปรดของสัตว์ฟันแทะเล็มตัวเล็กทั้งหลายแหล่ นอกเหนือจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าไว้อย่างครบถ้วน ก็เลยเหมาะกับสัตว์เล็กที่กำลังจะเจริญวัย แม่สัตว์ระหว่างให้นมลูก หรือสัตว์ที่กำลังป่วยไข้นอกจากนี้ต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นเวลาเริ่มยาวจะขึ้นเป็นกลุ่ม ทำให้จะต้องหมั่นตัดเป็นประจำนะครับ แม้ว่าพวกเราปลดปล่อยให้ขึ้นยาวเหลือเกินจะตัดได้ยาก

โดยสรุปแล้ว การปลูกต้นหญ้าอาหารสัตว์นั้น จะต้องมีการไตร่ตรองตั้งแต่ชนิดของสัตว์ที่พวกเราจะนำต้นหญ้าไปเลี้ยงว่าเหมาะสมกับต้นหญ้าจำพวกไหน โดยคิดถึงความประพฤติปฏิบัติการกินรวมทั้งระยะเจริญวัย และก็จำนวนโภชนะที่สัตว์ปรารถนา ช่วงเวลาเดียวกันจำเป็นต้องไตร่ตรองจำพวกต้นหญ้าให้สมควรอีกทั้งสัตว์ พื้นที่สำหรับเพาะปลูกรวมทั้งสภาพแวดล้อม แล้วก็เมื่อเห็นผลผลิตแล้วจะต้องพินิจพิเคราะห์การรักษาให้ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

ถ้าคุณถูกใจให้สวนคุณมีสีเขียวสด ต้นหญ้ามาเลเซีย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ด้วยใบที่ใหญ่มากยิ่งกว่าต้นหญ้าจำพวกอื่นมีสีเขียวเข้มเมื่อปูหุ้มหน้าดินแล้วมองดก ทนต่อการเหยียบย่ำ เหมาะสมกับสวนที่มีไม้สูงให้ร่มเงา เพราะว่าต้นหญ้ามาเลเซียไม่ค่อยทนต่อแดดจ้ามากแค่ไหน สัมผัสนุ่มเท้าแต่ว่าไม่พอๆกับต้นหญ้านวลน้อย การดูแลควรจะปลูกรอบๆร่มเงาไม้ แล้วก็รดน้ำ 2-3 วันต่ออาทิตย์ แม้ขาดน้ำใบของต้นหญ้ามาเลเซียบางทีก็อาจจะกลายเป็นสีน้ำตาลอมแดงได้

คัดเลือกเฉพาะต้นหญ้าเกรดพรีเมียม บีบอัดต่ำ ต้นหญ้าไม่แตกหักและก็เป็นผุยผง สำหรับ หญ้าอัลฟ่าฟา แบรนด์ Marukan เป็นอีกแบรนด์ที่คนเลี้ยงสัตว์ฟันเล็มนิยมเลือกซื้อกัน เพราะแบรนด์นี้เขายืนยันเรื่องประสิทธิภาพของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีมาตรฐาน ผ่านขั้นตอนการผลิตอย่างประณีต ราคาเริ่มที่ 16-25 บาทต่อตารางเมตรด้วยแนวทางที่เหมาะสมกับภาวะของฟาร์มอีกด้วย

ตั้งแต่การคัดสรรต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีคุณภาพดี เก็บเกี่ยวตามฤดูกาลเพื่อได้ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีคุณภาพเยอะที่สุด พูดได้ว่าเป็นต้นหญ้าเกรดพรีเมียมคัดเลือกใบโดยยิ่งไปกว่านั้น ที่สำคัญยังมีการบีบอัดต่ำทำให้ต้นหญ้าไม่แตกหักและก็เป็นผุยผง ทรงสภาพเป็นก้านไว้อย่างงดงามเพื่อช่วยไล่อากาศออกมาจากต้นหญ้า ทำให้ต้นหญ้าแน่น อาจความสดใหม่รวมทั้งช่วยทำฝุ่นละอองลดลงอีกด้วยจ้ะ

โปรตีนมากถึง 18% ผ่านกรรมวิธีการดับเบิ้ลคอมเพรส ไล่อากาศออก

ต้นหญ้าอัลฟาฟาอัดแห้ง แบรนด์ Alfalfa King เป็นอาหารเสริมที่เหมาะกับต้นหญ้าสัตว์ฟันเล็มที่แก่น้อย เนื่องจากว่าต้นหญ้ามีความสดใหม่ บดง่าย แล้วก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีนรวมทั้งแคลเซียมที่มีส่วนสำหรับการสร้างเสริมกระดูกของสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรงเหมาะสมกับช่วงวัยซึ่งต้นหญ้าแบรนด์นี้นิยมใช้เป็นอาหารเสริมในสัตว์ตั้งแต่ตอนแรกกำเนิดจนกระทั่งอายุโดยประมาณ 6 เดือน เนื่องจากว่ามีโปรตีนมากถึง 18% ยิ่งไปกว่านี้ยังผ่านกรรมวิธีดับเบิ้ลคอมเพรส

เป็นต้นหญ้าที่ใบหน้าคล้ายกับต้นหญ้านวลน้อย หญ้าอัลฟ่าฟา แม้กระนั้นนิยมนำมาปลูกรอบๆเล็กๆที่มิได้เดินผ่านบ่อยมากนัก เนื่องจากว่าต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นมีใบและก็ลำต้นที่แข็งกว่าต้นหญ้านวลน้อย ให้สัมผัสที่ค่อนข้างจะแข็งกระด้าง ข้อดีก็คือโตช้า ทนแดด ทนน้ำนอง แต่ว่าปรารถนาน้ำมากมายเช่นเดียวกัน แต่ว่าแม้คุณเกลียดที่จะถอดรองเท้าเดินบนต้นหญ้า ต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นก็เหมาะสมกับคุณได้อย่างยอดเยี่ยม

เป็นต้นหญ้าในกรุ๊ปต้นหญ้ารับประทานนีอายุนับเป็นเวลาหลายปี ต้นโตสูงขึ้นยิ่งกว่าต้นหญ้ารับประทานนี สูงราว ๑.๔-๑.๘ เมตร ใบแล้วก็ช่อดอกใหญ่มากยิ่งกว่าต้นหญ้ารับประทานนี ช่อดอกยาว ๒๐-๒๕ ซม. ใบสีเขียวแก่กว่าใบต้นหญ้ารับประทานนี ติดเม็ดได้ดีมากยิ่งกว่า แหล่งเริ่มแรกอยู่ในทวีปแอฟริกาเขตร้อน พวกเรานำเข้ามาจากประเทศออสเตรเลีย เมื่อ พุทธศักราช ๒๕๑๐ โคกเลื่องลือถูกใจรับประทาน ใช้ปลูกเป็นต้นหญ้าสวนครัว

หรือทำเป็นท้องทุ่ง สำหรับปลดปล่อยสัตว์และเล็ม ทนต่อการเหยียบย่ำน้อยกว่าต้นหญ้ารับประทานนี การปลูกใช้เม็ดในอัตรา ๑.๕-๒ กก.ต่อไร่ หรือแยกหน่อปลูกก็ได้ ค่าของกินจากแบบอย่างต้นหญ้าที่จังหวัดหนองคายคิดเป็นจำนวนร้อยละดังต่อไปนี้ด้วยเหตุว่าความโตช้าของต้นหญ้าประเทศญี่ปุ่นคุณก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องตัดต้นหญ้าเสมอๆ winner66 เครดิตฟรี ราคาเริ่มที่ 16-25 บาทต่อตารางเมตร